Đá Hóa Giải Phong Thủy

Nút thắt cát tường : ý kết đồng tâm, hạnh phúc lâu bền

Nút thắt cát tường : ý kết đồng tâm, hạnh phúc lâu bền

Nếu nói tới những vật may mắn đang thịnh hành ở Trung Hoa hiện nay, thứ được liệt kê đầu tiên có lẽ là nút thắt cát tường. Mấy năm gần đây, nó đã trở thành một biểu tượng của Trung Hoa, lưu hành rộng rãi ở đại lục và các khu vực có người Hoa sinh sống ở nước ngoài; nút thắt cát tường cũng luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho những bạn bè nước ngoài muốn lưu giữ một sản phẩm thủ công tiêu biểu nhất cho văn hóa Trung Hoa. Chính vì nó có ý nghĩa tượng trưng điển hình cho vă hóa truyền thống của Trung Hoa, nên người ta đã đặt cho nó một cái tên rất dễ nhận biết – nút thắt cát tường.

Nút thắt (kết) đã xuất hiện từ rất lâu, sớm nhất có lẽ là những chiếc nút thắt từ thời thắt dây thừng để ghi lại các sự kiện. Sau khi phát minh ra chữ viết, dần dần đã không còn sử dụng đến cách thắt dây thừng để ghi nhớ nữa, nhưng nút thắt vẫn tồn tại trong văn hóa dân gian, hơn nữa, ngày càng trở nên tinh xảo, mỹ quan hơn, nên ý nghĩa cũng càng ngày càng trở nên sâu sắc.

Nút thắt có ứng dụng rất rộng rãi trong cuộc sống, có thể bắt gặp nút thắt bất kỳ nơi đâu trong cuộc sống thường ngày, hay các hoạt động nghi lễ. Do vải, gấm, tơ, lụa là nguyên liệu tốt nhất để làm nút thắt, nên nút thắt xuất hiện nhiều hơn trong văn hóa mặc và trang sức. Ngoài y phục, các phụ kiện, dụng cụ sinh hoạt, như gương đồng, ấn, ngọc bội, túi thơm,… đều dùng tới nút thắt. Nút thắt trong hoạt động nghi lễ, như chít khăn, tết tóc trong ngày hôn lễ, đều có liên quan tới nút thắt. Trong hoạt động đầu năm, tiền mừng tuổi cho trẻ nhỏ cũng phải dùng dây thừng đỏ xâu lại thành chuỗi, những sợi dây thừng ngũ sắc dùng để đeo cho trẻ nhỏ trong ngày tết Đoan Ngọ cũng cần dùng tới nút thắt. Đai lưng của quan lại cũng có liên quan tới nút thắt. Còn về “treo đèn kết hoa” trong dịp lễ tết, thì những chiếc “nút” (kết) lại càng mang đậm ý nghĩa vui mừng.

Đương nhiên, những nút thắt kể trên có một số đã vượt qua khỏi giá trị sử dụng thực tế, vừa có tác dụng trang trí, lại có ý nghĩa độc đáo. Nút thắt truyền thống có nút thắt bách hợp và nút thắt đồng tâm, đó là những vật trang sức cát tường thuần túy. Nút thắt bách hợp và nút thắt đồng tâm đều là những chiếc nút thắt được tạo thành bằng cách bện các dây vải, lụa theo một quy luật nhất định, thường có hình thoi. Chúng đều phản ánh tình cảm giữa người với người, đặc biệt là tình yêu nam nữ, nêu bật ý nghĩa “đồng tâm”. Những chiếc nút thắt bách hợp, nút thắt đồng tâm, trên thực tế chính là tiền thân của nút thắt Trung Hoa hiện nay, chỉ có điều nút thắt cát tường có nhiều kiểu cách và ngụ ý hơn.

Nút thắt cát tường hiện nay, vừa kế thừa truyền thống, lại có sự sáng tạo mới mẻ. Phần lớn nút thắt cát tường được dùng một sợi dây màu bện thành, đầu và đuôi nối liền, liên kết chặt chẽ. Khi tết, phải sử dụng các kỹ năng thắt, búi, xuyên, quấn, bện, rút, động tác tuần hoàn thống nhất, liên tục không ngừng. Căn cứ vào hình dáng và cách tổ hợp, nút thắt có rất nhiều chủng loại, và còn có nhiều ngụ ý cát tường khác nhau. 

Như nút thắt tiền cổ, nút thắt chữ thập, nút thắt cá chép, nút thắt chữ cát (may mắn), nút thắt hình khánh, nút thắt con dơi, nút thắt như ý, nút thắt pháp luân, nút thắt chuồn chuồn, nút thắt rồng, nút thắt tú cầu,…Những chiếc nút thắt độc lập này, phần lớn bản thân đều mang ngụ ý cát tường, như hỉ, cát, tiền, như ý…bản thân đã mang ngụ ý may mắn. Khi những nút thắt riêng biệt này kết hợp với nhau, ý nghĩa thể hiện càng thêm phong phú. Ví dụ nút thắt chữ cát, nút thắt cá chép và nút thắt hình khánh kết hợp với nhau, mang ngụ ý may mắn sung túc. Nút thắt con dơi kết hợp với nút thắt tiền cổ , ngụ ý phúc ở ngay trước mắt… Còn có những kiểu kết hợp nút thắt khác để thể hiện ý nghĩa như trường thọ an khang, bốn mùa như ý, phúc thọ song toàn, đoàn viên mỹ mãn, hảo sự thành song,…

Nút thắt cát tường được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Thường thấy nhất dưới hình thức vật thật, được tết thành từ dây gấm đỏ, dưới có tua rua, trên có nút thắt; nút thắt có loại đơn, cũng có loại tết thành nhiều nút thắt. Thường dùng làm đồ trang sức để đeo cũng có loại được dùng để trang trí cho quần áo hoặc làm vật phụ kiện cho những thứ khác. Ngoài ra, nút thắt cát tường còn xuất hiện dưới dưới hình thức hình vẽ, đặc biệt xuất hiện nhiều trong thiệp chúc mừng năm mới, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ…Tất cả những nút thắt dùng để trang sức đều có ngụ ý cát tường, kết hợp với bối cảnh và trường hợp cụ thể, hàm ý rất sâu sắc. Chiếc nút thắt dùng trong bức trướng trong hôn lễ mang ngụ ý hai người mãi mãi yêu thương nhau; nút thắt như ý trang trí trên ngọc bội, ngụ ý mọi điều như ý, mọi chuyện thuận lòng người, nút thắt cát tường trang trí trên quạt, ngụ ý trừ ác hướng thiện; nút thắt trang trí trên giá sách, ngụ ý học thức uyên bác; nút thắt tú cầu trang trí trên đèn bàn, ngụ ý công việc thuận lợi, tiền đồ rộng mở…

– Nguồn : Phong Thủy Đá – www.phongthuyda.com 

Liên hệ tư vấn,thiết kế,khảo sát,cải vận phong thủy nhà ở,công ty,cơ quan,doanh nghiệp,trạch cát,chọn ngày xin quý khách hàng vui lòng liên hệ qua :

– Website : www.vuaphongthuy.com
– Điện Thoại : Mr Thảo  Trọng : 098.101.9898

Bài Viết Xem Nhiều

To Top